Ô nhiễm nguồn nước thực trạng và giải pháp

Nguồn nước ngầm – chiếm 35 – 50% tổng lượng nước cấp sinh hoạt cho các đô thị – đang suy giảm trữ lượng đồng thời bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều nơi, nguồn nước ngầm đang phải đối mặt với vấn đề xâm nhập mặn trên diện rộng, ô nhiễm vi sinh, ô nhiễm kim loại nặng… Những thông tin trên được đưa ra tại hội thảo về quản lí tài nguyên nước do Bộ Tài nguyên – Môi trường phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức ngày 20/5.

ô nhiễm nguồn nước
Hầu hết các đô thị đều ô nhiễm nước ngầm

Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên -Môi trường), nguồn nước dưới đất của Việt Nam khá phong phú nhờ mưa nhiều. Hiện tổng trữ lượng khai thác nước dưới đất trên toàn quốc đạt gần 20 triệu m3, tổng công suất của hơn 300 nhà máy khai thác nguồn nước này vào khoảng 1,47 triệu m3/ngày. Nhưng trên thực tế các nhà máy chỉ khai thác được 60 – 70% so với công suất thiết kế. Vấn đề đáng báo động là nguồn nước dưới đất của Việt Nam đang đối mặt với vấn đề xâm nhập mặn trên diện rộng, ô nhiễm vi sinh và ô nhiễm kim loại nặng nghiêm trọng, do khoan nước dưới đất thiếu quy hoạch và không có kế hoạch bảo vệ nguồn nước. Nhiều nơi đã phát hiện dấu hiệu ô nhiễm coliform vượt quy chuẩn cho phép từ hàng trăm đến hàng nghìn lần. Tình trạng ô nhiễm phốt phát (P-PO4) cũng có xu hướng tăng theo thời gian.

Tại Hà Nội, số giếng khoan có hàm lượng P-PO4 cao hơn mức cho phép (0,4mg/l) chiếm tới 71%. Còn tại khu vực Hà Giang – Tuyên Quang, hàm lượng sắt ở một số nơi cao vượt mức cho phép trên 1mg/l, có nơi trên 15-20mg/l, tập trung chủ yếu quanh các mỏ khai thác sunphua. Ngoài ra, việc khai thác nước quá mức ở tầng holocen cũng làm cho hàm lượng asen trong nước dưới đất tăng lên rõ rệt, vượt mức giới hạn cho phép 10mg/l. Đặc biệt, vùng ô nhiễm asen phân bố gần như trùng với diện tích phân bố của vùng có hàm lượng amoni cao, tập trung chủ yếu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.
Rất nhiều sông ngòi ở Việt Nam đang ở trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nguồn nước ngầm.
Kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc và Dự báo tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên – Môi trường) cũng cho thấy mực nước ngầm đang sụt giảm mạnh, chất lượng nước ở nhiều nơi không đạt tiêu chuẩn. Ở đồng bằng Bắc Bộ, mực nước ngầm hạ sâu, đặc biệt ở khu vực Mai Dịch (Cầu Giấy – Hà Nội). Vào mùa khô, 7/7 mẫu đều có hàm lượng amoni cao hơn tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Riêng ở Tân Lập (Đan Phượng – Hà Nội), hàm lượng amoni lên đến 23,30mg/l (gấp 233 lần tiêu chuẩn cho phép). Ngoài ra, còn có 17/32 mẫu có hàm lượng mangan (Mn) vượt quá hàm lượng tiêu chuẩn, 4/32 mẫu có hàm lượng asen (As) vượt tiêu chuẩn…

Tại đồng bằng Nam Bộ, tại một số điểm quan trắc, mực nước đã hạ thấp sâu, đặc biệt ở khu vực quận 12, quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh). Hàm lượng mangan và metan cũng vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Hiện nay, theo đánh giá của các nhà khoa học, chỉ có Tây Nguyên là vùng có tầng nước ngầm khá an toàn.

Nguồn nước ngầm ô nhiễm chủ yếu do tác động của sự phát triển công nghiệp, làng nghề cũng như sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp. Riêng với ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp giấy và bột giấy, hàm lượng nước thải có chứa xyanua (CN-) và hàm lượng NH3 vượt đến 84 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Năm 2012, cụm công nghiệp Tham Lương (TP Hồ Chí Minh) mỗi ngày xả thải lên 500.000m3.

Ở Thái Nguyên, nước thải công nghiệp từ các ngành sản xuất giấy, luyện gang thép, luyện kim màu… chiếm 15% tổng lưu lượng nước sông Cầu về mùa cạn. Theo Cục Quản lý tài nguyên nước, hầu hết các đô thị lớn đều bị ô nhiễm nước ngầm do tốc độ đô thị hóa, đặc biệt là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Hà Nội có trữ lượng khai thác nước ngầm rất lớn, lên tới 1 triệu m3/ngày, trong khi TP Hồ Chí Minh khai thác 600.000 m3/ngày.

“Xử phạt vi phạm môi trường rất khó”

Bà Trần Thị Huệ, chuyên gia tài nguyên nước, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch và khai thác tài nguyên nước – Cục Quản lý tài nguyên nước cho rằng: “Khó xử lí ô nhiễm nước ngầm hơn nước mặt, đòi hỏi thời gian và kinh phí lớn. Hiện nay nhiều địa phương vẫn khai thác nước ngầm với trữ lượng lớn: Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc… nếu không quản lý tốt sẽ dẫn tới suy kiệt”.

Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm chủ yếu bởi hoạt động xả thải của các cơ sở công nghiệp. Tuy nhiên, mức xử phạt hiện tại (tối đa 500 triệu đồng) theo Nghị định 117 của Chính phủ được coi là vẫn chưa đủ sức răn đe.

Theo dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 117 đang được Bộ Tài nguyên – Môi trường soạn thảo, mức xử phạt vi phạm môi trường sẽ được nâng từ 500 triệu lên 2 tỉ đồng.

“Xử phạt vi phạm môi trường rất khó vì cần bắt quả tang. Trong khi đó, hệ thống giám sát của cơ quan Nhà nước còn hạn chế, cả về trang thiết bị và nhân lực, nên số vụ việc bị phát hiện và xử lý không nhiều” – bà Huệ khẳng định.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, để quản lý tốt nguồn nước ngầm, cần phải có qui hoạch, khoanh vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước ngầm. Một số địa phương đã làm tốt điều này như Long An, TP Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Bạc Liêu… Tổng cục Môi trường cho rằng, kiểm soát ô nhiễm nguồn nước ngày càng khó khăn khi nhà máy vẫn mọc lên với mật độ dày đặc, trong khi việc xử lý nguồn nước thải chưa được nghiêm túc.

Với thưc trạng nguồn nước bị ô nhiễm như trên cần có những biện pháp gì để đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân là sử dụng hệ thống máy lọc nước để đảm bảo có nguồn nước sạch để sử dụng. Tuy nhiên làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm máy lọc nước tốt nhất?

Dưới đây là một vài chia sẻ để bạn có thể chọn mua được máy lọc nước tốt nhất cho gia đình mình

Kinh nghiệm để các bạn có thể chọn mua một chiếc máy lọc nước tốt nhất cho gia đình hoặc doanh nghiệp hiện nay. Phân tích ưu nhược điểm của máy lọc nước RO so với máy lọc nước Nano.

Ngày nay, với sự bùng nổ dân số và tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh chóng thì việc ô nhiễm nước sinh hoạt càng là vấn đề “nhức nhối” của xã hội, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả bạn và gia đình. Chính vì thế để chọn một chiếc máy lọc nước tốt nhất là vấn đề được nhiều gia đình và doanh nghiệp quan tâm hiện nay, kể cả nếu bạn dùng nước máy cũng chưa chắc đã sạch như mắt thường đã thấy vì có thể nó vẫn chứa một hàm lượng sắt, Mangan, clo, canxi…

may loc nuoc
Máy lọc RO ADC106 6 lõi Alkaline

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy lọc nước với chất lượng và giá cả cũng như xuất sứ khác nhau. Những điều kiện cần để bạn chọn mua một chiếc máy lọc nước tốt  nhất hiện nay:
- Nguồn gốc và xuất sứ rõ ràng, nên mua của các của hàng lớn, chính hãng trên toàn quốc.
- Chế độ bảo hàng, giá cả hợp lí và các dịch vụ kèm theo hấp dẫn.
- Sản phẩm của cửa hàng phải được chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền, phải đạt các tiêu chuẩn của tổng cục đo lường chất lượng.
- Chất lượng nước đầu ra phải đảm bảo giữ nguyên khoáng chất có lợi, loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất độc hại. Dùng nước tinh khiết trong thời gian có thể khiến cơ thể thiếu nhiều khoáng chất cần thiết, bởi nước tinh khiết thường được lọc qua công nghệ ro đó các khoáng chất có lợi cũng có thể được lọc hết.
Vì vậy để chọn lựa cho gia đình bạn một chiếc máy lọc nước tốt nhất không phải dễ dàng. Mọi người vẫn hay phân vân giữa máy lọc nước công nghệ Nano và công nghệ RO:
Máy lọc nước RO:
- Ưu điểm: máy lọc nước theo công nghệ RO (thẩm thấu ngược) là công nghệ tiên tiến và triệt để nhất hiện nay, các khe hở màng lọc RO có kích cỡ 0,001 micromet sẽ cho ra sản phẩm nước hoàn toàn nguyên chất.
- Khuyết điểm: công nghệ RO sẽ cho ra nước tinh khiết, đồng thời cũng loại bỏ hoàn toàn khoáng chất có trong nước như trường hợp nước tinh khiết tôi đã nêu ở trên.
- Khắc phục: công nghệ mới của RO trong đó có thêm lõi các tạo khoáng chức năng bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Máy lọc nước Nano:
- Ưu điểm: máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano có các khe hở to hơn, không loại bỏ hoàn toàn hàm lượng chất khoáng và chất đó sẽ có lợi hoàn toàn hay không thì chưa chắc chắn vì còn phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào.
- Khuyết điểm: công nghệ Nano không qua hệ thống xử lý thô sẽ dễ gây tắc màng, màng Nano không có các tính năng chọn lọc để giữ lại những chất khoáng có lợi cho cơ thể, các lõi lọc Nano không thể nhận biết đâu là khoáng chất có lợi đâu là các chất có hại cho cơ thể, do vậy nếu nguồn nước nhà bạn bị ô nhiễm công nghệ Nano không thể loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm đó.
- Khắc phục: với công nghệ lọc nước Nano, người sử dụng phải xác định trước nguồn nước để dùng sẽ hiệu quả hơn.

may loc nuoc adocoMáy lọc  để bàn ADC 101T

Bài viết trên đã chia sẻ kinh nghiểm để chọn chiếc máy lọc nước tốt nhất cho gia đình, doanh nghiệp bạn, Chúc các bạn sớm tìm được sản phẩm ưng ý để đảm bảo sức khỏe cho mọi người!

 

You must be logged in to post a comment Login